THỊ TRƯỜNG XI MĂNG TIÊU THỤ TRỞ LẠI NHỜ VÀO CÁC SIÊU DỰ ÁN CƠ SỞ HẠ TẦNG GIAO THÔNG

Theo Hiệp hội Xi măng Việt Nam, việc tăng cường sử dụng xi măng trong xây dựng các công trình cơ sở hạ tầng giao thông, nhất là đường giao thông ở khu vực các tỉnh phía Nam có thể giúp giải quyết được bài toán tiêu thụ loại vật liệu xây dựng này trong thời gian tới.

Bước sang quý III/2023, Chứng khoán KIS cho rằng nhu cầu tiêu thụ xi măng trên thị trường vẫn sẽ tiếp tục suy yếu khi mùa mưa đến. Tuy nhiên, hiện tượng El Nino có khả năng làm tăng số ngày khô hạn trong quý III, điều này có thể cải thiện tình hình tiêu thụ xi măng của toàn ngành.

Đơn vị này dự phóng tổng sản lượng xi măng tiêu thụ trong quý II/2023 sẽ đạt mức 23,8 triệu tấn, tăng 8% so với quý trước và đi ngang so với cùng kỳ năm ngoái. Tại thị trường xuất khẩu, kênh tiêu thụ này trong quý II/2023 tiếp tục “ngấm đòn” lạm phát từ các thị trường lớn như Trung Quốc, Bangladesh, Philippines, khiến cả sản lượng lẫn trị giá xuất khẩu đều sụt giảm kỷ lục.

Sản lượng xuất khẩu trong quý II vừa qua chỉ đạt 7,8 triệu tấn, với kim ngạch 347 triệu USD. Trong đó, xuất khẩu mặt hàng này sang Trung Quốc chỉ đạt 300.000 tấn, giảm tới 78% so với quý đầu năm 2023.

VNCA nhận định, xuất khẩu xi măng và clinker năm 2023 sẽ tiếp tục khó khăn khi nhu cầu xây dựng của thị trường chính là Trung Quốc vẫn trầm lắng. Mặc dù Trung Quốc đã mở cửa trở lại, nhưng thị trường bất động sản nước này chưa khởi sắc, dẫn tới xuất khẩu xi măng, clinker của nước ta gặp khó.

Hiện tại, đầu tư công được coi là động lực tăng trưởng kinh tế trong bối cảnh các đầu kéo tiêu dùng, xuất khẩu chịu ảnh hưởng do áp lực lạm phát, tỷ giá tăng và kinh tế toàn cầu biến động.

Theo tính toán của Tổng cục Thống kê, nếu giải ngân vốn đầu tư công tăng thêm 1% so với năm trước thì GDP tăng thêm 0,058%. Ngoài ra, việc tập trung đẩy mạnh đầu tư công cũng được kỳ vọng sẽ tạo ra các tác động lan tỏa đến nhiều nhóm ngành.

Trong đó, nhóm vật liệu xây dựng (đá xây dựng, xi măng, nhựa đường, thép) được hưởng lợi trực tiếp ngay sau giai đoạn giải phóng mặt bằng, bước vào triển khai dự án, cho đến khi hoàn thành hoạt động xây dựng dự án.

Để gỡ khó cho ngành Xi măng, Hiệp hội Xi măng Việt Nam đề xuất tháo gỡ điểm nghẽn đầu ra bằng cách tăng cường xây dựng nhà ở, nhất là nhà ở xã hội, khu đô thị, đường giao thông…, nhất là đường giao thông ở khu vực các tỉnh phía Nam để vừa tạo đầu ra cho sản phẩm, vừa có hạ tầng thuận lợi.

Trước mắt, các doanh nghiệp xi măng nên tìm cách phát triển sản phẩm mới và cải tiến để tăng khả năng cạnh tranh trên thị trường nhằm thu hút được nhiều khách hàng hơn, tăng doanh số bán hàng. Việc tìm mở rộng thị trường, tìm kiếm khách hàng mới, bao gồm cả thị trường xuất khẩu cũng là một trong những giải pháp quan trọng. Điều này giúp doanh nghiệp tăng doanh số và giảm thiểu tác động của sự dư thừa sản lượng trong nước.

Tổng hợp nhiều nguồn